Máy trắc địa Hà Nội - Trắc Địa Tân Dương

Hướng dẫn chi tiết cách dùng máy kinh vĩ điện tử

08:59 - 30/11/2017 Phạm Hoàng Dương

Trong công tác đo đạc trắc địa thì luôn không thể thiếu một chiếc  máy kinh vĩ điện tử bởi đây là thiết bị chính dùng để đo góc bằng, góc đứng, chiều dài, độ chênh cao trong phương pháp đo cao lượng giác. 


Trong công tác đo đạc trắc địa thì luôn không thể thiếu một chiếc  Máy kinh vĩ điện tử  bởi đây là thiết bị chính dùng để đo góc bằng, góc đứng, chiều dài, độ chênh cao trong phương pháp đo cao lượng giác. 

Biết cách dùng máy kinh vĩ điện tử đúng sẽ hạn chế tình trạng sai số, thao tác đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả công việc cao... 

 
1. Bố trí máy kinh vĩ điện tử

Đây là một thao tác bắt buộc khi sử dụng máy kinh vĩ điện tử gồm các bước sau đây:

Bước 1: điều chỉnh chân máy đế để đạt đến 1 chiều cao thích hợp.
Bước 2: xiết chặt ốc khoá đế máy với chân máy.
Bước 3: đặt máy lên trên chân máy, gắn máy với chân máy bằng ốc trung tâm.


 2. Cách cân bằng máy kinh vĩ điện tử 

Có 2 cách cân ằng máy kinh vĩ điện tử:
 Dùng bọt thủy: điều chỉnh 2 ốc cân chỉnh A và B, bọt thủy nằm ở trung tâm của vòng tròn.
 Dùng đĩa cân: nới lỏng ốc kẹp ngang, đặt đĩa cân chỉnh song song với đường nối 2 ốc A và B. Điều chỉnh 2 ốc A và B. Bọt thủy nằm ở trung tâm của đĩa cân chỉnh.

cách dùng máy kinh vĩ điện tử

>>> Cấu tạo và tính năng của máy kinh vĩ điện tử

3. Chỉnh về trọng tâm

Các bước để chỉnh máy kinh vĩ điện tử bằng dọi tâm laser:
 Bước 1: theo chỉ dẫn của biểu tượng tia laser có cường độ cao (xem bên có chữ “ON”), xoay để mở công tắc điều chỉnh tiêu điểm, tia laser sẽ phát ra và điều chỉnh độ mạnh yếu. Tiếp tục xoay nút này cho đến khi tia laser và điểm đánh dấu trên mặt đất đều nằm trên một mặt phẳng ngang.
 
 Bước 2: mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nền cho đến khi điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất. Khóa ốc cân chỉnh trung tâm.
 
 Bước 3: lặp lại việc cân chỉnh và các bước trên cho đến khi thiết bị thăng bằng và điểm laser trùng với điểm đánh dấu khi xoay vòng ngắm chuẩn của thiết bị theo bất kỳ hướng nào.
 
 Bước 4: sau khi cân chỉnh, tắt công tắc điều chỉnh tiêu điểm (bên có chữ “OFF”), để tiết kiệm nguồn.

>>> Xem thêm: Máy kinh vĩ điện tử Leica


 4. Điều chỉnh và ngắm hướng

Điều chỉnh dây chữ thập: hướng ống kính lên trời hoặc nơi có bề mặt ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ nét. Lúc này, trên thang đo chỉ ra hướng chính xác cần ngắm đến.
 
Điều chỉnh ảnh ngắm: mở bàn kẹp ngang và đứng, hướng thấu kính đến mục tiêu rồi đóng bàn kẹp. Dùng khóa ở thị kính quang học để điểu chỉnh độ rung cho đến khi nhìn thấy mục tiêu. Dời dây chữ thập đến gần mục tiêu bằng cách mở ốc cân chỉnh 2 đường tiếp tuyến ngang và đứng. Sau đó điều chỉnh độ rung cho đến khi ảnh ngắm rõ nét và không bị ảnh hưởng bởi góc thị sai.


 5. Cài đặt các giá trị cho máy

Để cài đặt giá trị cho máy các bạn có thể làm theo bảng hướng dẫn sau:
 
cách dùng máy kinh vĩ điện tử

 
6. Vận hành thiết bị

- Mở máy/tắt máy: nhấn và giữ nút Power.
- Dời vị trí góc sang trái/phải: nhấn phím R/L và buông tay, trên màn hình hiển thị góc ngang đổi thành: Hl xxx xx’ xx”, góc ngang sẽ tăng nếu xoay thiết bị ngược chiều kim đồng hồ (Phương pháp đo “HL”).
- Cài đặt góc ngang về “0”: nhấn phím OSET, thả tay ra, giá trị góc ngang sẽ đổi thành 0000 00’ 00”.
- Dời vị trí góc đứng lên/xuống dốc: nhấn phím [V%] phương pháp đo góc đứng sẽ chuyển thành phương pháp đo % độ dốc.
 
Với những hướng dẫn trên đây hi vọng các bạn đã biết cách dùng máy kinh vĩ điện tử cơ bản để đo đạc những số liệu được chính xác nhất. 

Hotline: 090 655 69 68
DMCA.com Protection Status